Trang chủ / Hành trang cho con vào lớp 1 / 5 giải pháp giúp con cải thiện việc đọc

5 giải pháp giúp con cải thiện việc đọc

Khó đọc là một trong những hội chứng thường gặp, không phải bệnh lý và hầu hết không liên quan đến trí thông minh. Vì đọc là một kỹ năng thiết yếu, chứng khó đọc có thể làm ảnh hưởng đến các kỹ năng liên quan như phát âm, đọc trôi chảy, hiểu và viết. Những rào cản ấy sẽ khiến học sinh gặp khó khăn trong học tập ở trường và làm các em mất tự tin.

Chứng khó đọc có thể xuất phát từ những nguyên nhân như thiếu khả năng tập trung, thiếu sự trợ giúp cần thiết khi bắt đầu tiếp cận việc đọc hoặc khác biệt về phong cách học tập.

Vậy có những giải pháp nào để hỗ trợ trẻ gặp khó khăn khi đọc?

  1. Khám phá các loại sách khác nhau

Trẻ nên được tiếp cận với đa dạng thể loại, hình thức sách và tài liệu đọc để khám phá loại sách ưa thích, phong cách học tập phù hợp với mỗi trẻ. Các tài liệu gợi ý gồm có sách tranh (picture book), truyện tranh (comic), sách lật mở (lift the flap), sách nghe (audiobook), sách khoa học…

  1. Động viên và phần thưởng cho sự cố gắng và tiến bộ

Trẻ gặp khó khăn khi đọc thường khá thiếu tự tin. Khen ngợi thường xuyên với mỗi tiến bộ nhỏ và kiên nhẫn, khích lệ con, nhất là khi con nổi giận, cáu kỉnh. Nếu trẻ thấy được sự kiên nhẫn của cha mẹ và thầy cô, trẻ sẽ có xu hướng tiếp tục cố gắng.

  1. Luyện tập kỹ năng nghe

Kỹ năng nghe đóng vai trò bổ trợ quan trọng cho việc đọc. Nghe tốt giúp phát triển kỹ năng phát âm, đọc trôi chảy – đây là hai kỹ năng chủ chốt trong việc hình thành năng lực đọc. Nghe sách nói, đọc thành tiếng và đặt câu hỏi tương tác để thúc đẩy con suy nghĩ sâu hơn về chủ đề đang đọc và phát triển khả năng đọc hiểu.

  1. Đọc to thành tiếng

Khuyến khích con đọc to thành tiếng để cải thiện phát âm và luyện tập đọc trôi chảy. Lưu ý lựa chọn loại sách phù hợp khả năng đọc của con (hoặc khó hơn một chút) để rèn luyện kỹ năng và xây dựng sự tự tin.

  1. Học kèm với giáo viên theo kế hoạch học tập riêng biệt

Cha mẹ nên thảo luận với trường học, giáo viên chủ nhiệm để điều chỉnh mục tiêu học tập phù hợp hơn với con, tránh áp lực học đường và suy giảm sự tự tin của con. Một kế hoạch học tập riêng biệt ở nhà cần được thiết kế và kiên trì thực hiện.

Hãy bắt đầu ngay hôm nay để giúp con cải thiện kỹ năng đọc hiểu!

Phụ huynh có nhu cầu tư vấn sâu hơn về kiểm tra năng lực đọc của con và xây dựng lộ trình rèn luyện kỹ năng đọc riêng biệt cho con, vui lòng liên hệ: info@smarthomeschool.vn.

Rate this post

Bài viết liên quan