Trang chủ / Tìm hiểu về STEM / Giáo dục STEM tại Việt Nam trong xu thế hội nhập

Giáo dục STEM tại Việt Nam trong xu thế hội nhập

Tại Việt Nam, thuật ngữ STEM được rất nhiều phụ huynh biết đến tuy nhiên số lượng người hiểu về nó và có thể áp dụng được với các bạn nhỏ là không nhiều. Hiểu được điều này, hội thảo ”STEM parent workshop” vừa được tổ chức tại Hà Nội mới đây đã giúp các bậc phụ huynh có thêm kiến thức về STEM cũng như xây dựng môi trường trải nghiệm STEM tại nhà cho con.

STEM (được hiểu là một phương pháp giáo dục tích hợp giữa khoa học,công nghệ, kỹ thuật và toán học), có ứng dụng thực tế và giúp trẻ tư duy đa chiều. Theo Tiến sĩ Diana, một trong những chuyên gia hàng đầu về STEM tại Hoa Kỳ, giáo dục STEM tại nhà cho trẻ em tại Việt Nam đang là hướng đi phù hợp, trong đó vai trò của phụ huynh là rất quan trọng: “Tự thân trẻ vốn dĩ đã là những nhà khoa học. Vậy nên việc của bố mẹ là tạo cơ hội để trẻ bước vào thế giới STEM một cách tự nhiên. Chúng ta có thê làm được việc này bằng cách tận dụng những đồ vật đơn gian quanh nhà như máy tính, thước dây, la bàn, xếp hình gỗ…. Ngoài ra bố mẹ có thể cho con đến những nơi như bảo tàng, CLB khoa học… sau giờ tan học.”

Các bạn nhỏ khám phá khoa học trong giờ CLB STEM Around You tại Smart Homeschool

Chị Lê Thị Thu Huyền, Tổng Giám đốc Hệ thống mầm non song ngữ STEAMe GARTEN, đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đưa STEM vào giảng dạy tại hệ thống mầm non ở Việt Nam chia sẻ:

“Chúng tôi mong muốn phụ huynh hiểu rõ hơn về bản chất của STEM vì họ sẽ đóng vai trò rất lớn trong việc hỗ trợ các con học tập. Ở nhà nếu họ hiểu và tạo điều kiện cho con thứ nhất vè học liệu, về không gian và chơi cùng con, tương tác với con thì các con sẽ có cơ hội rất lớn để học tập và phát triển tư duy.”

Trong khoảng 2 thập niên gần đây, giáo dục STEM trở nên phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Với những ưu điểm như giúp trẻ sáng tạo, trau dồi khả năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, làm việc nhóm hay tư duy phản biện…STEM đã chinh phục được nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam.

Nguồn: vovword.vn

Có thể bạn quan tâm

STEM là gì? Tổng hợp những khái niệm liên quan đến STEM

Dạy Học Dự Án (Project Based Learning) Và Những Điều Cần Biết

Đa Sắc Màu Dạy Học Tiếp Cận Giáo Dục STEM

Giáo dục STEM tại Việt Nam trong xu thế hội nhập
5 (100%) 4 votes

Bài viết liên quan