Trang chủ / Làm bạn cùng con cấp tiểu học / Học giỏi văn miêu tả từ truyện đồng thoại Việt Nam

Học giỏi văn miêu tả từ truyện đồng thoại Việt Nam

Truyện đồng thoại là thể loại văn học sử dụng loài vật, đồ vật và các vật vô tri được nhân cách hóa, gắn cho chúng tình cảm và cuộc sống của con người. Truyện kết hợp nhuần nhuyễn giữa hiện thực và tưởng tượng, gần gũi với truyện cổ tích / ngụ ngôn.

Truyện đồng thoại dễ tiếp cận thiếu nhi vì “chúng thấy ở đó cách nhìn, cách nghĩ giống mình, nếu không nói là của mình”. Thông qua các nhân vật ngộ nghĩnh, tác giả thường gửi gắm một triết lí sống, một hoài bão vươn lên hoặc ẩn chứa những bài học giáo dục lòng yêu thương, tình đoàn kết phù hợp tâm hồn trẻ thơ.

Đặc biệt, truyện đồng thoại là kho tàng ngôn ngữ miêu tả thế giới tự nhiên và biểu lộ cảm xúc, giúp các em làm giàu vốn từ vựng. Làm quen với thể loại văn học này, trẻ học cách sử dụng từ láy, biết quan sát tỉ mỉ, tập so sánh và nhân hóa. Đọc nhiều truyện đồng thoại sẽ giúp trẻ vận dụng vào các bài văn miêu tả ở trường hay các sáng tác văn học nho nhỏ của chính mình.

Việt Nam đã từng có một thế hệ nhà văn chuyên viết truyện đồng thoại với nhiều tác phẩm đi cùng năm tháng như Dế Mèn phiêu lưu ký (Tô Hoài), Cái Tết của Mèo Con (Nguyễn Đình Thi), Cuộc phiêu lưu của Văn Ngan Tướng Công (Vũ Tú Nam)… Một số tác giả / tác phẩm nổi tiếng khác có thể kể đến như:

  1. Võ Quảng: Với chú Trâu Xe, anh Cút Lủi, Sáo Sậu, Cá Giếc, Hổ Vằn…, truyện đồng thoại của Võ Quảng mang ngôn ngữ trong trẻo, gần gũi với cổ tích dân gian, nhưng cũng chứa đựng một triết lí và trải nghiệm sống vô cùng sâu sắc.
  2. Trần Hoài Dương: “Tôi chắt lọc những gì tinh túy nhất, trong ngần nhất để viết cho các em. Viết để đem lại lòng yêu thương và vẻ đẹp tuyệt vời của văn chương cho trẻ nhỏ.” Và độc giả nhỏ tuổi có thể cảm nhận vẻ đẹp ấy qua Đàn chim sẻ, Chuyện vui về chú Ếch Cốm, Chiếc lá, Áng mây…
  3. Trần Đức Tiến: Với “Xóm bờ giậu”, các độc giả nhí sẽ được làm quen với Cụ giáo Cóc thông thái về hưu, nhạc sĩ trứ danh Dế Lửa, chú thợ săn nhiều tâm sự Thằn Lằn, cô người mẫu đáng yêu Ốc Sên, chuyên gia dự báo thời tiết Tắc Kè…
  4. Phạm Hổ: là nhà thơ, nhà văn dâng hiến trọn vẹn đời mình cho con trẻ cùng Bê và Sáo, Ngựa Thần từ đâu đến, Em bé và Rồng Con…

Ảnh: Hoạt cảnh kịch nói “Huyền thoại Mai Vàng” dựa theo tác phẩm cùng tên của nhà văn Trần Hoài Dương (Xưởng Kịch Smart Homeschool)

Gần đây, những tác phẩm này được tái bản kèm minh họa sống động và bắt mắt bởi các họa sĩ tài năng càng giúp cho các sáng tác này chiếm được cảm tình của độc giả nhỏ tuổi.

Hiện nay, một lớp tác giả trẻ kế cận theo đuổi thể loại đồng thoại và bắt đầu tạo được ấn tượng như: Nguyễn Thị Kim Hòa, Dy Duyên, Lê Quang Trạng, Phan Đức Lộc, Nguyễn Thị Thanh Bình… và một vài tác phẩm mới được xuất bản như “Những ngôi làng trên triền dốc” (Gia Bảo), “Trời xanh ngập nắng” (Rosita Nguyễn)…

Với xu hướng thời đại mới, các định kiến tính cách nhân vật được loại bỏ: cáo không nhất thiết tinh ranh, sói chưa hẳn dữ tợn, ong cũng có lúc lười nhác… và truyện đồng thoại truyền đi thông điệp mạnh mẽ hơn về ô nhiễm môi trường, kêu gọi con người tôn trọng tự nhiên, duy trì cân bằng sinh thái. Chúng ta cùng đón chào những tác phẩm đồng thoại mới mẻ nhé!

Nguồn tham khảo: Sài Gòn Giải Phóng, Blog Lê Nhật Ký, Dự án Khuyến đọc – Viện IRED

Học giỏi văn miêu tả từ truyện đồng thoại Việt Nam
3.8 (76.67%) 6 votes

Bài viết liên quan