Trang chủ / Làm bạn cùng con cấp tiểu học / STEM là gì? Tổng hợp những khái niệm liên quan đến STEM

STEM là gì? Tổng hợp những khái niệm liên quan đến STEM

Trong khoảng thời gian gần đây, khái niệm STEM đã trở nên phổ biến rộng rãi ở rất nhiều nước phát triển trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Giáo dục STEM sẽ tạo ra những con người có năng lực làm việc hiệu quả trong môi trường làm việc của thế kỷ 21. Chắc có lẽ nhiều phụ huynh thấy khá nhiều bên nhắc đến STEM và tự hỏi STEM là gì? STEM là viết tắt của từ gì? STEM là môn học gì? Ngoài ra còn có rất nhiều khái niệm như STEM Robot, STEM Robotics, STEM Fair, STEM Ambassadors, STEM education, STEM Art,… Bài viết này sẽ cung cấp cho quý phụ huynh thông tin đầy đủ nhất về những khái niệm vừa được nhắc đến.

STEM là gì ?

STEM là viết tắt của các từ Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Math (Toán học).

Science (Khoa học) là quá trình nghiên cứu, tìm hiểu, quan sát, đúc kết và tìm ra kiến thức, quy luật của cuộc sống. Quá trình này thường được bắt đầu từ sự quan sát mọi thứ xung quanh, đặt ra những câu hỏi về các mối quan hệ giữa các sự vật và hiện tượng, rút ra quy luật về các mối quan hệ, rồi tiến hành kiểm chứng lại quy luật để hình thành nên kiến thức về vấn đề đã quan sát trong thực tế.

Technology (Công nghệ) là những công cụ, sản phẩm do con người ta ra để phục vụ cho những mục đích khác nhau giúp cuộc sống của mình dễ dàng hơn thông qua sự nắm bắt các quy luật của khoa học. Công cụ không nhất thiết phải là vật phẩm, chúng có thể là một phương pháp, một quy trình nào đó với các bước để thực hiện dễ dàng hơn một mục đích nào đó.

Engineering (Kỹ thuật) là quy trình chế tác, thiết kế, sắp xếp những công nghệ với nhau để tạo ra sản phẩm, nhằm đáp ứng một mục đích nào đó của con người. Quá trình kỹ thuật yêu cầu sự tìm tòi, thử nghiệm, khám phá cho đến khi đạt được kết quả và mục đích ban đầu.

Maths (Toán học) xuyên suốt quá trình nghiên cứu khoa học để tìm ra kiến thức, quy luật tự nhiên và quá trình kỹ thuật gắn liền với công nghệ, toán học là ngôn ngữ và công cụ truyền tải, thể hiển các mối quan hệ trong tự nhiên thông qua các biểu thức và thuật toán. Toán học giúp chúng ta đo lường, so sánh, dự đoán, lập công thức, số hóa các mối quan hệ vật chất, không gian, thời gian. để tạo ra các sản phẩm công nghệ.

Một số định nghĩa khác về STEM

Theo wikipedia thì STEM là khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM, trước đây là SMET) là thuật ngữ dùng để chỉ các ngành học về Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Mathematics (Toán học). Thuật ngữ này thường được sử dụng khi giải quyết các chính sách giáo dục và lựa chọn chương trình trạng dạy trong các trường học để nâng cao khả năng cạnh tranh trong phát triển khoa học và công nghệ. Nó có liên quan đến phát triển nguồn nhân lực, những vấn đề an ninh quốc gia và chính sách di dân. STEM là cách hiểu về thế giới tự nhiên và con người nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của con người.

STEM là sử dụng bằng những kỹ thuật, logic toán học để hiểu về thế giới tự nhiên và nhằm nâng cao chất lượng đời sống con người.

STEM Art (STEAM) là gì?

STEM còn được kết hợp với Art để hình thành khái niệm STEAM. Art (Nghệ thuật) mang ý nghĩa về sự sáng tạo, chế tác, làm sao cho sản phẩm vừa đẹp, vừa nổi bật có tính sáng tạo và thẩm mỹ. Bên cạnh đó, Art cũng có thể hiểu là tính nhân văn, từ các vấn đề như môi trường, văn hóa, xã hội… mang lại một sản phẩm vừa đặc trưng cho khoa học kỹ thuật, vừa mang đậm tính nhân văn và sự sáng tạo nghệ thuật ở mỗi sản phẩm.

STEM Robot hay STEM Robotics là gì?

Chương trình STEM Robotics được phát triển bởi tổ chức Robomatter thuộc Học viện Robotics của trường Đại học Carnegie Mellon (Mỹ). Robomatter là tổ chức đi đầu trong nghiên cứu áp dụng robot trong môi trường học tập nhằm tạo động lực cho học sinh và giáo viên trong việc dạy và học các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.

STEM Fair, STEM Day, Ngày hội STEM

Đây là những sự kiện giáo dục do các đơn vị tổ chức nhằm tạo ra một sân chơi khoa học cho các bạn học sinh, bồi dưỡng tình yêu và sự say mê với khoa học – công nghệ trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của thời đại 4.0.

STEM Ambassadors 

STEM Ambassadors được hiểu là đại sứ STEM. Chương trình STEM Ambassadors do Lãnh sự quán Hoa Kỳ tài trợ nhằm tìm kiếm và đào tạo 21 học sinh cấp 2 để các em trở thành các đại sứ STEM – những nhân tố của sự thay đổi trong cộng đồng. Hoặc Hội Đồng Anh cũng có chương trình STEM Ambassadors để thúc đẩy những người trẻ tham gia vào khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học, và khuyến khích sinh viên cân nhắc việc học thêm và các nghề nghiệp liên quan đến STEM.

Học viên của Smart Homeschool tham dự ngày hội Space Day 2019

Giáo dục STEM (STEM Education) là gì?

Để hiểu đúng nhất bản chất của giáo dục STEM, chúng ta hãy cùng xem qua các định nghĩa từ những tổ chức và chuyên gia uy tín trên thế giới.

Hiệp hội các giáo viên dạy khoa học quốc gia Mỹ (National Science Teachers Association – NSTA) được thành lập năm 1944 đã đề xuất ra khái niệm giáo dục STEM (STEM education) với cách định nghĩa ban đầu như sau: “Giáo dục STEM là cách tiếp cận liên ngành trong quá trình học, trong đó các khái niệm học thuật mang tính nguyên tắc được lồng ghép với các bài học trong thế giới thực, ở đó các học sinh áp dụng các kiến thức trong khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán vào trong các bối cảnh cụ thể giúp kết nối giữa trường học, cộng đồng, nơi làm việc và các tổ chức toàn cầu, để từ đó phát triển các năng lực trong lĩnh vực STEM và cùng với đó có thể cạnh tranh trong nền kinh kế mới”.

Giáo dục STEM là dạy cho học sinh những phương pháp hình thành kiến thức khoa học, kỹ năng kỹ thuật, những kiến thức và sự hiểu biết về công nghệ gắn liền với những ứng dụng của nó trong thực tiễn. Thiết kế chương trình sao cho học sinh nhìn nhận các vấn đề thực tiễn bằng con mắt của nhà khoa học, tức là từ thực tiễn phát sinh câu hỏi, từ câu hỏi người học đưa ra các phương án và tìm cách giải quyết vấn đề/ câu hỏi đó bằng những tri thức đã được học và sẽ được học trong giải quyết vấn đề đặt ra.


Quy trình một chủ đề trong khóa học STEM Around You

Ba đặc điểm quan trọng khi nói về giáo dục STEM

Tác giả Nguyễn Thành Hải, Nghiên cứu sinh tiến sỹ ngành Giáo dục Khoa học, Viện Nghiên cứu Giáo dục STEM của Đại học Missouri (Mỹ) đã có bài viết rút ra 3 đặc điểm quan trọng khi nói về giáo dục STEM.

Thứ nhất đó là cách tiếp cận “liên ngành” khác với “đa ngành”. Mặc dù cũng là có nhiều ngành, nhiều lĩnh vực nhưng “liên ngành” thể hiện sự kết nối và bổ trợ lẫn nhau trong các ngành. Do vậy, nếu một chương trình học, một trường học chỉ có nhiều môn, nhiều giáo viên dạy các ngành khác nhau mà không có sự kết nối và bổ trợ lẫn nhau thì chưa được gọi là giáo dục STEM.

Thứ hai là sự lồng ghép với các bài học trong thế giới thực, thể hiện tính thực tiễn và tính ứng dụng kiến thức trong việc giải quyết các vấn đề thực tế. Ở đây, không còn rào cản của việc học kiến thức lý thuyết với ứng dụng. Do vậy, các chương trình giáo dục STEM nhất thiết phải hướng đến các hoạt động thực hành và vận dụng kiến thức để tạo ra sản phẩm hoặc giải quyết các vấn đề của thực tế cuộc sống.

Thứ ba là sự kết nối từ trường học, cộng đồng đến các tổ chức toàn cầu; đó là kỷ nguyên của thế giới phẳng, cách mạng công nghiệp 4.0 nơi mà tự động hóa và điều khiển từ xa thông qua các thiết bị điện tử di động lên ngôi, thông qua đường truyền Internet. Do vậy, quá trình giáo dục STEM không chỉ hướng đến vấn đề cụ thể của địa phương mà phải đặt trong mối liên hệ với bối cảnh kinh tế toàn cầu và các xu hướng chung của thế giới, ví dụ như biến đổi khí hậu, năng lượng tái tạo…

Nguồn: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Dạy Học Dự Án (Project Based Learning) Và Những Điều Cần Biết

Giáo Dục STEM: Lấy Phương Tiện Làm Mục Đích

Hơn 1.000 Học Sinh Làm Quen Với Kỹ Năng Giải Quyết Vấn Đề Thông Qua Mạng Lưới Đại Sứ STEM

 

STEM là gì? Tổng hợp những khái niệm liên quan đến STEM
5 (100%) 7 votes

Bài viết liên quan