Trang chủ / Làm bạn cùng con cấp tiểu học / STEM trong chương trình giáo dục tại Việt Nam

STEM trong chương trình giáo dục tại Việt Nam

Phương pháp giáo dục STEM đã xuất hiện ở Việt Nam từ năm 2012. Trải qua một thời gian phát triển, STEM dần trở thành từ khoá được tìm kiếm hàng đầu trong các lĩnh vực kinh doanh giáo dục cùng thị trường cung cấp giải pháp rộng lớn. Tuy nhiên, trong các trường học, STEM vẫn chiếm vị trí quá khiêm tốn. 

Các trung tâm giáo dục ngoại khoá đã sớm áp dụng phương pháp dạy học STEM cho các chương trình đào tạo tại Việt Nam. Nổi bật là công ty DTT Educspec đã chính thức xuất hiện chuỗi trung tâm học viện STEM năm 2015. Trường tiểu học FPT cũng khai triển giáo dục STEM vào chương trình chính khoá từ năm 2017-2018, kết hợp với trung tâm American STEM. Bên cạnh đó, một số trung tâm cũng ra mắt đáp ứng nhu cầu của các bạn học sinh đam mê STEM như : Smart Homeschool, Stem Education Center, ..v..v..

Năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Chỉ thị của Thủ tướng đề ra những giải pháp và nhiệm vụ thúc đẩy giáo dục STEM tại Việt Nam. Với chỉ thị trên, Việt Nam chính thức ban hành chính sách thúc đẩy giáo dục STEM trong chương trình giáo dục phổ thông, tạo điều kiện liên kết các ca sáng kiến và hoạt động giáo dục STEM đơn lẻ hiện nay.

Từ cấp mầm non trẻ đã có thể tìm hiểu về STEM thông qua những thí nghiệm đơn giản

STEM – Học tập tích hợp và ứng dụng thực tế

STEM giúp học sinh biết cách áp dụng các kiến thức đã được trang bị vào thực tế cuộc sống. Giáo dục định hướng STEM có thể chia thành nhiều cấp độ khác nhau như:

Ở cấp bậc tiểu học: STEM sẽ chủ yếu tập trung vào việc giúp trẻ làm quen và tạo hứng thú với các môn học của lĩnh vực STEM. Dựa trên những bài toán và tình huống đơn giản, trẻ sẽ dần khám phá sự diệu kỳ của các môn học STEM. Từ đó, các em sẽ yêu thích và muốn tìm hiểu những lĩnh vực này.

Ở bậc trung học cơ sở: các khoá học trong giai đoạn này sẽ có chủ đề rõ ràng có thách thức hơn. Các em sẽ nhận thức được rõ ràng hơn việc ứng dụng các lĩnh vực STEM trong thực tế. Qua đó, trẻ sẽ có định hướng nghề nghiệp thiết thực trong tương lai.

Với cấp bậc trung học phổ thông: Học sinh sẽ dễ dàng giải quyết các bài toán thử thách hơn được đặt ra với các kiến thức và kỹ năng mà các lĩnh vực STEM đã mang lại. Các em sẽ định hình được định hướng nghề nghiệp tương lai.

Làm thế nào để trẻ tham gia STEM

Các phụ huynh đang tìm cách đưa con em mình tham gia vào STEM. Cần những thông tin tham khảo? Và dưới đây là những thông tin bổ ích đó, cùng tìm hiểu để có thể đưa con em mình tiến gần hơn với STEM.

Hãy để STEM trở thành một phần của cuộc sống

Đưa STEM vào các hoạt động thường nhật của trẻ. Đơn giản như việc nấu ăn, hướng dẫn trẻ biết về sự hoán đổi chất, cách nấu chín thức ăn hay nguồn gốc sinh ra các nguồn thực phẩm, thực hành đo lường( Toán học), tìm hiểu thực phẩm và quan sát đồ vật( Sinh học). Hay những lúc đi mua sắm, chúng ta nên dạy trẻ các nguyên tắc số, tính toán, ước tính,…

Lưu ý, chúng ta hãy để trẻ tự khám phá của riêng trẻ. Chỉ tham gia lúc cần thiết giúp trẻ phát triển kỹ năng mới và tạo điều kiện thuận lợi cho môi trường học và phát triển của trẻ.

Đưa trẻ đến với thiên nhiên

Khi đến với thiên nhiên, trẻ sẽ có cảm giác thích thú và mong muốn khám phá thế giới. Hoà mình trong thiên nhiên, bằng việc được nhìn thấy, cầm nắm hay thu thập mọi vật như mẫu đá, lá cây, ..trẻ vẫn có thể tham gia vào các hoạt động STEM. Từ đó, các em sẽ giải thích, đếm, tra cứu số liệu rồi đưa ra giả thuyết sau sau đó tìm câu giải thích cho các thắc mắc đã được đặt ra. Hãy thử sử dụng các câu hỏi “WHAT- cái gì”, câu hỏi sẽ giúp trẻ gợi mở và tự tin trả lời ngay khi chưa có câu trả lời chính xác, vì sự tò mò của trẻ luôn được đánh giá cao.

Lắng nghe sở thích của trẻ

Dựa trên sở thích của trẻ, bạn có thể tạo cơ hội cho các bài học STEM. Nếu trẻ thích ô tô, chúng ta sẽ thực hiện các bài toán liên quan đến tốc độ, sự so sánh giữa đồ chơi lớn và nhỏ, tốc độ khi xe chạy trên đường. Tương tự như khi trẻ thích chơi bóng rổ, để trẻ thử ném giấy vào thùng từ các vị trí và góc độ khác nhau, rồi cố gắng sao để cho giấy có thể dễ dàng vào thùng, từ đó sẽ hình thành tư duy giải quyết các vấn đề phát sinh một cách dễ dàng.

Cho trẻ thực hành

Trẻ rất cần thực hành và khi thao tác trực tiếp lên đồ vật trẻ sẽ dễ dàng hình dung và hiểu rõ hơn về những kiến thức cần phải học. Vì vậy , hãy để các em có cơ hội được tiếp xúc thực tế càng nhiều càng tốt.

Ngày nay, Giáo dục Việt Nam đang bị tác động mạnh của cuộc cách mạng công nghiệp – Giáo dục 4.0. Việc kết hợp giữa công nghệ và phương pháp giảng dạy STEM là hình thức hoàn hảo nhất giúp trẻ phát triển tư duy sáng tạo, kích thích trí thông minh, khám phá bản thân và rèn luyện kĩ năng ngay từ nhỏ. Từ đó, trẻ sẽ định hướng rõ ràng con đường nghề nghiệp tương lai.

Nguồn: tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

STEM là gì? Tổng hợp những khái niệm liên quan đến STEM

Dạy Học Dự Án (Project Based Learning) Và Những Điều Cần Biết

STEM trong chương trình giáo dục tại Việt Nam
5 (100%) 1 vote

Bài viết liên quan